A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

TUYÊN TRUYỀN PHÒNG CHỐNG DỊCH BỆNH SỐT XUẤT HUYẾT, BỆNH DO VIRUST ZIKA VÀ BỆNH TAY CHÂN MIỆNG NĂM HỌC: 2022 - 2023

Sáng hôm nay, ngày 10/10/2022, Ban giám hiệu Trường tiểu học Trường Long A 1, trong buổi sinh hoạt dưới cờ đã phối hợp cùng UBND xã Trường Long A và Trung tâm y tế xã Trường Long A đã tổ chức lồng ghép tuyên truyền phòng chống dịch bệnh Sốt xuất huyết, bệnh do virust Zika và bệnh tay chân miệng, đến tập thể CB-GV-NV và HS của trường.

Đến dự tại buổi tuyên truyền có mặt của ông Trần Văn Dũng - chủ tịch UBND xã Trường Long A, bà Cao Thị Phương Trang - Trưởng trạm y tế xã Trường Long A. Với khẩu hiệu “CHÍNH QUYỀN - GIA ĐÌNH - CỘNG ĐỒNG CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG BỆNH SỐT XUẤT HUYẾT, BỆNH DO VI RÚT ZIKA VÀ BỆNH TAY CHÂN MIỆNG”. Tại buổi tuyên truyền bà Cao Thị Phương Trang - Trưởng trạm y tế xã Trường Long A đã tuyên truyền đến đến tập thể CB-GV-NV và HS của đơn vị các nội dung sau:

Hiện nay trên thế giới đang bùng nổ dịch bệnh Sốt xuất huyết, bệnh do vius Zika gây ra và bệnh tay chân miệng. Theo thông báo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), đang diễn biến phức tạp và với tốc độ lây lan nhanh. Đến nay, có trên 30 quốc gia và vùng lãnh thổ đã ghi nhận trường hợp mắc bệnh, Việt Nam là một trong số các nước Đông Nam Á có nguy cơ cao. Bởi vì nước ta đang lưu hành bệnh Sốt xuất huyết cùng với sự lưu hành của loại muỗi Aedes – là loại muỗi truyền virus Zika. Điều đáng lo ngại là hiện bệnh do virus Zika chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, mà cũng chưa có vaccine phòng bệnh. Chính vì vậy chúng ta phải hiểu rõ về bệnh để từ đó chủ động phòng tránh dịch bệnh do vius Zika gây teo não.

BỆNH ZIKA:

Bệnh do vi rút Zika là bệnh truyền nhiễm cấp tính chủ yếu do muỗi Aedes (An-đét) truyền. Tổ chức Y tế thế giới đã khẳng định tình hình dịch bệnh do vi rút Zika hiện nay là sự kiện y tế công cộng khẩn cấp gây quan ngại quốc tế do có sự quan ngại về mối liên quan giữa nhiễm vi rút Zika và các trường hợp mắc chứng đầu nhỏ ở trẻ sơ sinh và hội chứng viêm đa rễ dây thần kinh.

* Bệnh lây truyền như thế nào?

Ổ chứa vi rút Zika và thời kỳ lây truyền của bệnh hiện nay chưa rõ. Bệnh không lây truyền trực tiếp từ người sang người mà do muỗi mang vi rút Zika đốt từ người bệnh truyền vi rút sang người lành. Muỗi truyền bệnh thuộc nhóm Aedes, chủ yếu là muỗi Aedes Aegypti. Đặc biệt là có thể lây truyền qua đường máu, từ mẹ sang con khi sinh. Thời kỳ ủ bệnh từ 3 đến 10 ngày.

* Triệu chứng của bệnh :

Từ 60% đến 80% trường hợp nhiễm vi rút Zika không biểu hiện triệu chứng lâm sàng. Người bệnh có biểu hiện như: sốt, phát ban trên da, viêm kết mạc, đau khớp, đau cơ, mệt mỏi và đau đầu.

Để chủ động phòng chống dịch bệnh do vi rút Zika, Bộ Y tế khuyến cáo người dân thực hiện một số biện pháp sau:

1. Áp dụng các biện pháp phòng chống muỗi đốt, chủ động diệt muỗi và bọ gậy (loăng quăng):

•    Phòng muỗi đốt: ngủ màn, mặc quần áo dài kể cả ban ngày, dùng kem xua muỗi, hương muỗi.

•    Diệt muỗi: dùng vợt bắt muỗi, xịt hóa chất diệt muỗi; tích cực phối hợp với ngành y tế trong các đợt phun hoá chất phòng, chống dịch.

•    Loại bỏ bọ gậy (loăng quăng): đậy kín dụng cụ chứa nước sinh hoạt để muỗi không vào đẻ trứng. Thả cá vào các dụng cụ chứa nước lớn (bể, giếng, chum, vại...) để diệt lăng quăng/bọ gậy. Lau rửa các dụng cụ chứa nước như: lu, khạp… hàng tuần. Thu gom và hủy các vật dụng phế thải trong nhà và xung quanh nhà như: chai, lọ, mảnh chai, mảnh lu vỡ, ống bơ, vỏ dừa, lốp/vỏ xe cũ, hốc tre, bẹ lá..., dọn vệ sinh môi trường, lật úp các dụng cụ chứa nước khi không dùng đến. Bỏ muối hoặc dầu vào bát nước kê chân chạn/tủ đựng chén bát, thay nước bình hoa/bình bông.

 VỀ PHÒNG, CHỐNG BỆNH TAY CHÂN MIỆNG

Bệnh tay chân miệng là bệnh truyền nhiễm cấp tính ở trẻ em, nhất là trẻ dưới 3 tuổi, lây truyền theo đường tiêu hóa; hiện chưa có vắc xin phòng bệnh và chưa có thuốc điều trị đặc hiệu. Để chủ động phòng bệnh cho trẻ, cần thực hiện các biện pháp sau:

1.  Phòng, chống dịch, bệnh bằng rửa tay với xà phòng

a) Rửa tay bằng xà phòng là cách tốt nhất phòng, chống bệnh tay chân miệng. Vì sức khỏe của bạn, của gia đình và của cộng đồng, hãy rửa tay thường xuyên với xà phòng.

b) Để chủ động phòng chống bệnh tay chân miệng, hãy rửa tay với xà phòng vào các thời điểm quan trọng:

- Trước khi chế biến thức ăn.

- Trước khi ăn hoặc cho trẻ ăn.

- Sau khi đi vệ sinh.

- Sau khi làm vệ sinh cho trẻ.

- Sau khi chăm sóc trẻ.

- Rửa tay khi thấy tay bẩn.

2. Không để trẻ ăn bốc, mút tay hoặc đưa đồ chơi lên miệng.

3. Thức ăn cho trẻ cần đảm bảo đủ chất dinh dưỡng; cho trẻ ăn chín, uống chín; không ăn chung thìa (muỗng), bát (chén).

4. Thường xuyên vệ sinh đồ chơi, sàn nhà bằng xà phòng, Chloramin B 2% hoặc các chất sát khuẩn thông thường.

VỀ PHÒNG, CHỐNG BỆNH SỐT XUẤT HUYẾT

Bệnh sốt xuất huyết do virút sốt xuất huyết (Dengue) gây ra, hiện chưa có thuốc điều trị đặc hiệu và chưa có vắc xin phòng bệnh. Bệnh do muỗi vằn đốt, muỗi truyền bệnh từ người bệnh sang người lành, có thể gây thành dịch. Biện pháp phòng chống sốt xuất huyết chủ động, hiệu quả nhất là diệt muỗi, diệt lăng quăng và diệt bọ gậy.

Phòng muỗi sinh sản là biện pháp quan trọng và hiệu quả: Muỗi truyền virút sốt xuất huyết sống và sinh sản ở những nơi có nước ứ đọng trong nhà và xung quanh nhà. Do vậy, cần:

1. Đậy thật kín lu, vại, dụng cụ chứa nước sinh hoạt, bể chứa nước, không tạo nơi cho muỗi đẻ trứng. Hàng tuần nên cọ rửa với bàn chải để trứng muỗi rơi ra, thả cá hoặc mê zô để diệt lăng quăng, bọ gậy.

2. Không để nước ứ đọng ở các dụng cụ chứa nước mưa. Các dụng cụ chứa nước như chum, vại không sử dụng thì phải lật úp xuống. Vỏ lon bia, túi ni lông, vỏ sữa chua, ống bơ, vỏ dừa, v.v… phải thu gom và tiêu hủy.

3.  Dọn dẹp nhà cửa ngăn nắp, sạch, thoáng.

4. Đốt hương diệt muỗi, phun thuốc diệt muỗi trong nhà.

5. Khi thấy các triệu chứng: sốt cao, đau đầu nhiều; trên bề mặt da xuất hiện những chấm đỏ, đốm đỏ hay vết bầm; khu vực sau mắt bị đau; đau các khớp, xương và cơ bắp; buồn nôn và nôn, chảy máu nướu răng hoặc chảy máu mũi cần phải đến ngay các cơ sở y tế để khám và điều trị.

Bài viết: Nguyễn Thị Hồng Tươi


Tác giả: Trường Tiểu học Trường Long A 1
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1
Tháng 12 : 1